Top 5 món ăn giúp thanh mát, giải độc gan

10/04/2020

top-5-mon-an-giup-thanh-mat-giai-doc-gan

Gan là cơ quan quan trọng của con người. Nó có chức năng là cơ quan giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhiều người có thói quen sinh hoạt không tốt làm ảnh hưởng đến chức năng gan.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về 5 món ăn giúp thanh mát, giải độc gan hiệu quả.

Tỏi - thức ăn giúp thanh mát, giải độc gan

Một trong những món trong danh sách món ăn có lợi cho gan đó chính là tỏi. Theo nghiên cứu của y học cổ truyền tỏi có chứa hàm lượng allicin và selenium cao. Đây là những thành phần chống oxy hóa, kháng viêm, giải độc tố.

Mỗi ngày thêm vào bữa ăn của mình một nhánh tỏi sẽ giúp kích hoạt enzyme của gan. Điều này sẽ tăng cường chức năng gan, giảm thiểu việc gan có thể bị ngộ độc do nhiều yếu tố có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể. Những hợp chất có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh sản ra một số men gan có nhiệm vụ thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người cũng có chứa rất nhiều trong tỏi.

Hàm lượng allicin trong tỏi giảm sự tích độc tố gan giúp cải thiện chức năng gan. Tỏi chính là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Trà xanh

Bạn đang tìm một món ăn giúp thanh mát, giải độc gan thì nên dùng qua trà xanh. Trong có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, thanh lọc gan thận. Đặc biệt trà xanh có chứa catechin hỗ trợ, giúp gan sản xuất các enzyme có lợi.

Chỉ cần một ly nước trà xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giảm tình trạng gan bị suy yếu chức năng.

Chỉ cần một ly nước trà xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giảm tình trạng gan bị suy yếu chức năng.

Bên cạnh đó, trà xanh còn được nhiều chị em lựa chọn là thực phẩm giúp trị mụn, giảm cân.

Họ nhà cam chanh

Họ nhà cam chanh bao gồm các loại cam, chanh, bưởi. Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao và các chất chống oxy hóa.

Việc sử dụng cam chanh giúp cơ thể nạp một lượng vitamin C tự nhiên tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu. Không những thế còn thúc đẩy quá trình sản xuất các thành phần giúp gan tự giải độc.

Các loại rau, củ

Các loại vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ có rất nhiều trong các loại rau, củ. Đây là những hợp chất hỗ trợ quá làm mát gan, giải độc.

Những loại rau củ phổ biến được dùng làm thực phẩm mát gan, giải độc, trị mụn là rau cải xanh, bắp cải, súp lơ xanh, mồng tơi….

Để giữ được những hàm lượng chất có lợi trong rau củ chỉ nên chế biến thành các món hấp hoặc luộc.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh còn có tên gọi khác là bông cải xanh. Loại rau này rất giàu diindolylmethane, một chất giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen (hormone nữ) cao.

Các hợp chất kích hoạt các enzyme giải độc cho gan cũng có trong bông cải xanh. Việc lựa chọn loại rau này trong thực đơn ăn uống của bạn giúp cơ thể thu nạp một lượng vitamin A, B1, axit béo omega-3, canxi, protein tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.

Cải bó xôi

Cải bó xôi có chứa một lượng lớn protein, vitamin B1, kẽm, vitamin B6,  K, sắt, magie, folate. Những hợp chất này hỗ trợ tốt cho quá trình giải độc gan.

Ngoài tên gọi cải bó xôi loại  rau này được gọi là rau chân vịt hoặc rau bina. Đây là loại rau được nhiều bà mẹ lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn dặm của bé.

Cà chua

Các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C, A, E có rất nhiều trong cà chua. Vì thế cà chua được mệnh danh là một trong những thực phẩm mát gan đẹp da.

Việc bổ sung cà chua giúp quá trình giải độc gan của cơ thể hoạt động hiệu quả. Không những thế cà chua còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, thận.

Cà rốt

Trong cà rốt có chưa một lượng lớn vitamin A gốc caroten, flavonoid, vitamin C, E, kali, magie, photpho. Đây là những chất có thể bảo vệ gan, chống lại sự nhiễm độc do hóa chất độc hại có trong các loại thực phẩm không lành mạnh.

Lượng vitamin C, E, kali, magie, photpho trong cà rốt bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khác, giúp chắc khỏe xương, bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch…

Để giữ được hàm lượng các chất trong cà rốt không bị mất đi trong quá trình chế biến, người ta thường dùng làm nước ép. Đây là nước uống mát gan được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Táo, lê - món ăn giúp thanh mát, giải độc gian

Trong táo có chứa lượng lớn vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt táo còn chứa các chất có khả năng trung hòa lượng muối dư thừa (nguyên nhân dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tim mạch, ung thư…) trong cơ thể.

Các loại axit malic và axit tannic, các loại axit giúp làm sạch và giải độc gan hiệu quả cũng có rất nhiều trong quả táo.

Trong quả lê có rất nhiều vitamin C, B và kali. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch có lợi cho tim mạch và huyết áp.

Quả lê còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp làm sạch gan và hệ tiêu hóa rất hiệu quả.

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu về top 5 món ăn giúp thanh mát, giải độc gian. Đừng quên sử dụng các loại thực phẩm này và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh.
 

Viết bình luận